Giữa bão scandal, sếp Samsung Electronics từ chức

Untitled Document
Samsung Electronics ra thông cáo ngày 13/10 cho biết Giám đốc Điều hành kiêm Phó chủ tịch Kwon Oh-hyun đã quyết định từ chức, hãng tin Reuters cho biết.

Đây là quyết định bất ngờ bởi ông Kwon được cho là sẽ đóng vai trò lớn tại Samsung Electronics, sau khi người thừa kế Samsung Jay Y. Lee bị bắt và kết án với nhiều tội danh, cùng sự ra đi của nhiều lãnh đạo chủ chốt khác.

Quyết định của ông Kwon Oh-hyun được đưa ra trong bối cảnh Samsung Electronics dự báo lợi nhuận kỷ lúc của quý 3 nhờ giá chíp nhớ tăng mạnh.

“Tôi tin rằng đã đến lúc công ty cần một làn gió mới và lãnh đạo trẻ để phản ứng tốt hơn với các thách thức”, ông Kwon, người được xem là lãnh đạo số hai tại tập đoàn Samsung, nói trong một thông cáo.

“May mắn là hiện chúng tôi đang lợi nhuận cao kỷ lục, tuy nhiên, đây là kết quả của những quyết định kinh doanh và đầu tư trong quá khứ. Chúng tôi hiện thậm chí không thể tìm được những động lực tăng trưởng mới bằng cách định hình các xu hướng trong tương lai”, ông Kwon nói.

Chung Sun-sup, giám đốc công ty nghiên cứu Chaebul.com cho biết ông “ngạc nhiên và tò mò về lý do Kwon từ chức trong bối cảnh lợi nhuận công ty đang cao kỷ lục”. “Tôi cảm thấy lo lắng về khoảng trống lãnh đạo khi Lee không có mặt trong ban điều hành ”, ông nói.

Trong hơn ba thập kỷ qua, Kwon, năm nay 64 tuổi, là người đứng sau sự tăng trưởng trong mảng kinh doanh linh kiện của Samsung. Hiện mảng này đang tạo nguồn lợi nhuận lớn cho công ty, vượt qua mảng di động thông minh (smartphone) và các thiết bị di động khác. 

Ông cũng là người đã đặt nền móng cho vị trí của Samsung Electronics trên thị trường chíp nhớ.

Kwon sẽ không nghỉ ngay mà tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Samsung Electronics cho tới tháng 3/2018.

Cũng trong ngày 13/10, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận hoạt động quý 3 của công ty có thể sẽ tăng gấp 3 lần so với năm trước, lên một mức kỷ lục mới.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Samsung Electronics, cũng là người thừa kế của tập đoàn Samsung, bị kết tội tham nhũng, tham ô cùng một số tội danh khác và lĩnh án 5 năm tù. 

Năm ngoái, Samsung phải thu hồi toàn bộ smartphone Note 7 vì nguy cơ gây cháy nổ, gây thiệt hại hơn 5 tỷ USD và tổn thất nghiêm trọng về hình ảnh.

Tuy nhiên, bất chấp những bê bối, Samsung vẫn báo lãi lớn chưa từng thấy nhờ mảng chíp nhớ làm ăn phát đạt. Lợi nhuận hoạt động của hãng tăng gần 73% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,1 nghìn tỷ Won, tương đương gần 12,7 tỷ USD.
Hoài Thu
Nguồn: vneconomy.vn